Saturday, July 1, 2017

Ngày 7: Đà Nẵng city tour by foot

Sài Gòn - Đà Nẵng hè 2017, hành trình 2439km

Ăn sáng xong là 9h15 cả tiểu đội lên đường dù trời nắng chói chang từ sáng sớm. Bạn Gấu quá chán, lèo nhèo chuyện nắng nôi suốt từ lúc đi tới lúc về, nhức cả đầu :)

Trung tâm Hành chính
Dọc đường Bạch Đằng có mấy dinh thự từ thời Pháp thuộc, nay mới sơn sửa lại trông mới đẹp cộng với khuôn viên rất rộng, hiện là trụ sở HĐND và Thành uỷ. Chưa chụp được ảnh lúc sáng vì muốn chụp phải chạy qua đường sang phía bờ sông. Thư viện Đà Nẵng cũng là một kiến trúc đẹp.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm nằm ngay bùng binh lớn ở đầu Cầu Rồng, vé vào cửa 40K/người lớn hơi bị đắt nhất là so với số lượng khách quan tâm tới chủ đề này không nhiều lắm. Tuy nhiên nội dung trưng bày phong phú, bảo tàng thiết kế đẹp. Dở cái là bảo tàng đang sửa chữa nên nhiều khu bụi bặm và thợ đang thi công ầm ĩ, nhiều khu không được vào xem trong đó có một phòng trưng bày các sơ đồ kiến trúc các tháp Chàm hơi bị hay.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm
Có một số hiện vật rất quý, được coi là Bảo vật Quốc gia (National Treasure), và hiện vật trưng bày thường là bản sao (replica).

Bồ tát Tara, thế kỷ 19-20, Bảo vật Quốc gia
Đài thờ Phật giáo Đồng Dương
Ở bảo tàng ra ghé tiếp vào Nhà thờ Chánh toà, nhà thờ lớn và cũng có màu hồng (đậm hơn) giống nhà thờ Tân Định. Cổng vào nhà thờ hoá ra là ở mặt sau (bên ngoài là biển hiệu sách, đường Yên Bái) thế mà tuyệt nhiên không có một biển báo nào để ở cổng chính (khoá) cho du khách biết, ai tới cổng chính xong cũng ngó nghiêng rồi hỏi han mới biết lối vào (đi vòng lại chừng 500m).

Nhà thờ Chánh toà Đà Nẵng
Nhà thờ khoá cửa (dù biển ghi mở cửa cho du khách ngày Chủ Nhật là từ 11h30 - 13h30), các cửa gỗ đều kín mít nên không ngó được một chút gì bên trong.


Mọi người hay chửi du khách TQ ồn ào, nói cho công bằng thì từ Nha Trang ra Đà Nẵng mình thấy họ cũng bình thường. Còn bọn dở người thì đâu chẳng có, dân Việt đâu kém gì ai mấy khoản vô văn hoá. Vào bảo tàng, nhà thờ thấy chủ yếu khách HQ, TQ, ít Tây, ít Việt.

Ăn trưa bằng một tô bún thịt nướng (hai bữa ăn bún thịt nướng), ngon và rẻ, thịt nướng ở đây miếng lớn và mỏng. Rất ngon dù chỉ là các quán bình dân.

Chiều chạy tuốt lên bán đảo Sơn Trà, tiếc rằng để đến được mấy điểm cần đến ở đó phải đi xe máy và có điểm còn phải đi bộ. Lần sau xác định chạy xe máy và dành hết một ngày ở đây :)

Một tô mỳ Quảng cá lóc ở quán Bà Vị
Còn sớm để xuống biển nên ghé làm một tô mỳ Quảng cá lóc ở quán Bà Vị (166 Lê Đình Dương), đây có lẽ là địa chỉ măm măm mà mình nhớ nhất, chưa lần nào nhầm, dù lần này cũng 7 năm rồi mới ăn lại :). Lần đầu được thằng Tho Pham dắt đến quán này cũng chẵn 10 năm, lần nào ăn cũng lại nhớ tới nó, trước mỗi lần ăn 2 tô, giờ thì chỉ còn ăn được 1 tô :D

Cầu sông Hàn ban đêm

No comments:

Post a Comment